Nhắc tới rượu vang, chắc hẳn chúng ta sẽ liên tưởng đến loại thức uống sóng sánh với màu đặc biệt là đỏ hoặc trắng thường được dùng trong các bữa tiệc phong cách Âu. Tuy nhiên ngoài các đặc biệt trên, thì cách làm rượu còn là một nghệ thuật bởi chính vẻ cầu kỳ từ khâu lên men rượu cho đến biện pháp uống cũng giống như bảo quản rượu.
Rượu vang hay có cách gọi khác là rượu nho là thức uống có cồn được lên men từ quả nho. Ít ai biết rằng ngoài màu đỏ và trắng thông dụng, rượu còn có màu hồng, vang nổ hoặc vang có gas (Champagne) và các loại vang pha trộn giữa nho và các loại trái cây khác để tạo nên những mùi vị mới. Hãy cùng Vin98 tìm hiểu bài viết này.
Rượu ở đâu ngon nhất thế giới?
Rượu vang chủ yếu được dẫn đến từ các việc lên men quả nho. Do đó các vùng đất đình đám địa cầu về chất lượng nho sẽ là những vùng có chất lượng tuyệt hảo. Dưới đây chính là các cái tên không ngừng nghỉ được nhắc đến trong ngành công nghiệp rượu.
Rượu vang Pháp
Nhắc đến vang Pháp người ta thường liên tường ngay cả các thương hiệu đình đám như Bordeaux, Burgundy hoặc Champagne. Trong đó Bordeaux là cái tên có giá trị cao nhất vì đây cũng là tên của một thành phố cảng miền Tây Nam nước Pháp “Được nhắc đến như là thủ phủ của ngành công nghiệp rượu vang trên thế giới”. Thiên nhiên cực kỳ ưu ái cho vùng đất Bordeaux bởi vì đây chính là khu vực cực kỳ dễ dàng cho việc trồng nho. Với 117.000 ha đất trồng nho, 9.000 xưởng sản xuất rượu vang, 13.000 nông trại nho và năng lực sản xuất mỗi năm trên 700 triệu chai, Bordeaux luôn đứng đầu địa cầu về số lượng rượu sản xuất ra hàng ngày cũng giống như là nơi sản xuất các loại rượu đắt nhất thế giới.
Xem thêm các sản phẩm rượu vang Pháp tại đây: Rượu vang Pháp
Rượu vang Chile
Chile luôn là một quốc gia được nhắc đến với sự đình đám trong ngành công nghiệp rượu. Với hơn 100.000ha đất trồng nho cộng thêm khí hậu thuận lợi, lượng mưa ít khiến cho nho chín mùi và nước trong trái nho đậm đặc hơn, đây chính là những nhân tố chính để làm ra rượu vang ngon nhất thế giới.
Vang Chile còn có một điểm đặc biệt nữa chính là có khả năng uống ngay trong năm sản xuất mà không bị gắt. Rượu Chile là sự kết hợp giữa hương thơm quyến rũ đặc sắc của lúa mì, mạch nha quyện với mùi của trái nho chín cực kỳ hấp dẫn, khiến cho người uống từ từ cảm nhận được sự ngọt ngào, nồng dịu cho đến hương vị mạnh mẽ đầy bí ẩn.
Xem thêm các sản phẩm rượu vang Chile tại đây: Rượu vang Chile
Rượu vang Tây Ban Nha
Với diện tích trồng nho lớn nhất toàn cầu (khoảng 11.735 triệu km²), Tây Ban Nha là quốc gia có sản lượng rượu sản xuất hàng năm lên đến 4,28 tỷ lít. Hơn 80 giống nho được trồng khắp toàn quốc bao gồm các giống chính như Albarino, Palomino, Tempranillo, Macabeo, Parellada… những giống nho này cho ra những loại rượu vang có hương thơm đặc thù tinh tế và sắc sảo và quyến rũ, đem lại sự khác hoàn toàn của vang Tây Ban Nha.
Xem thêm các sản phẩm rượu vang Tây Ban Nha tại đây: Rượu vang Tây Ban Nha
Rượu vang Italia
Là quốc gia hàng đầu toàn cầu với sản lượng sản xuất rượu lên đến 5 tỷ lít/năm và hơn 1 triệu vườn nho khắp cả nước. Vang Ý đọng lại trong tim trí người thưởng thức với hương vị đặc thù như một bó hoa với mùi hương mãnh liệt. Nổi bật với những hương vị trái cây và những loại cây cỏ thiên nhiên như cam thảo, Vanilla. Người uống sẽ cảm giữ được rõ rệt cấu trúc tuyệt vời và kéo dài vô tận của vang Ý.
Xem thêm các sản phẩm rượu vang Italia tại đây: Rượu vang Italia
Rượu vang Australia
Các dòng rượu nho Australia được đánh giá là dòng vang tốt với rất tốt được nhiều người ưu thích trong mỗi năm trở lại đây. Vang Australia thể hiện đầy đủ các đặc tính và ưu thế của vùng Borossa. Được ủ trong thời gian dài, trong các thùng gỗ sồi, vang Australia có màu đỏ sẫm, hương vị đặc thù chính là sự trộn lẫn của nhiều loại trái cây chất lượng với tương đối nhiều mùi vị ngọt, chát và chua nhẹ.
Xem thêm các sản phẩm rượu vang Australia tại đây: Rượu vang Australia
Tác dụng của rượu vang
Việc uống rượu vang có chừng mực mang lại nhiều lợi ích mà không hẳn ai cũng biết:
- Tăng tuổi thọ lên đến vài năm: theo một nghiên cứu kỹ mới tại Hà Lan, người uống đều đặn một cách có chừng mực sẽ hỗ trợ kéo dài tuổi thọ.
- Tăng cường trí nhớ: trong rượu có nồng độ cồn vừa phải giúp tăng HDL là những Cholesterol hữu ích làm thông các động mạch.
- Làm tăng lượng estrogen giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- Giảm mỡ bụng: Duy trì việc uống rượu vang mỗi ngày với tỉ lệ ít sẽ sở hữu trọng lượng cơ thể thấp hơn những người uống xả láng, không dừng lại ở đó còn giúp điều chỉnh vòng eo nhỏ và giảm mỡ bụng hơn những người uống nhiều.
- Trong một nghiên cứu kỹ tại Anh cho thấy uống 1 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giảm được rủi ro mắc bệnh viêm dạ dày, lở loét và ung thư bao tử.
Cách uống rượu vang
Vang là một nghệ thuật đòi hỏi người uống phải có sự tinh tế cũng như những hiểu biết căn bản khi thưởng thức loại thức uống này. Hãy lưu ý một số điểm sau để có thể thưởng thức đúng điệu rượu vang nhé:
- Với rượu vang đỏ: Nhiệt độ chuẩn của rượu thường cao hơn một chút cho nên chỉ đơn giản là ngâm đá vừa đủ, tránh để quá lâu có thể làm hỏng mùi vị rượu. Hơn nữa một lưu ý nhỏ khi dùng vàng đỏ là bạn hãy quan tâm mở nắp chai dao động 15-30 phút để rượu được “thở” (công việc này giúp rượu bay bớt cồn để hương vị được đậm đà hơn).
- Với rượu vang trắng và vang hồng: Vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi dùng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là dao động 10 đến 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.
- Loại ly phù hợp nhất để uống là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài.
- Cách cầm ly rượu: Đa phần một số loại rượu vang đều được ướp lạnh, cho nên khi uống, bạn hãy quan tâm cầm ly ở phần chân hoặc đế, dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu, tránh để bàn tay tiếp xúc trực tiếp ở phần bầu ly vì nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ khiến rượu ấm lên ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Cách rót rượu
- Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.
- Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.
- Khi rót một số loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.
- Không nên rót đến cuối cùng, nên chừa lại một chút vì rất có khả năng có cặn ở cuối chai.
Cách bảo quản
– Theo cách hay nhất bảo quản rượu, không được phép đặt chai đứng thẳng vì có thể đưa đến thực trạng nút bần bị khô khiến không khí tràn lên bên trong gây ảnh hưởng đến mùi vị của rượu. Thay chính vì thế bạn hãy quan tâm đặt chai nằm ngang để rượu tiếp xúc với nút chai.
– Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu là dao động 15-17 độ C, nên là một không gian tối, ẩm và nên tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên gây tác dụng đến mùi vị rượu.
– Nên cố gắng dùng hết rượu sau khi mở nắp, bởi càng để lâu khiến rượu tác dụng với không khí sẽ khiến mùi vị không còn chuẩn nữa. Với những gia đình liên tiếp thưởng thức rượu vang, nên đầu tư cho mình một chiếc tủ bảo quản rượu, đây chính là thiết bị giúp duy trì nhiệt độ ổn định cho rượu cũng giống như bảo quản rượu sau khi mở nắp một biện pháp hiệu quả mà nhưng vẫn chắc chắn chất lượng rượu. Tủ rượu vang có không ít kích cỡ khác nhau phụ thuộc vào lượng rượu gia đình bạn dùng. Thông thường đối với loại dùng cho gia đình có thể chọn loại tủ rượu có dung tích 24 chai là phù hợp.