Rượu Vang Bolgheri Sassicaia có màu hồng ngọc sáng bóng. Hương thơm nức mũi đắm mình với hương thơm của trái cây đỏ hòa quyện cùng các nốt hương của nho và cassis, anh đào và đào chín, cảm giác thanh tao và bay bổng của cỏ và hoa hồng gấm hoa, cam thảo, một lớp chăn ấm áp của các loại gia vị hảo hạng và ngọt ngào, thuốc lá, bạc hà và khoáng . Trên vòm miệng cấu trúc rượu rất cân bằng , với tannin mềm mại và sự tươi mát chạy qua vị giác như một tia chớp. Hậu vị đọng lại trong vòm miệng kéo dài và ấn tượng.
Rượu Vang Bolgheri Sassicaia được sản xuất từ hai giống nho nổi tiếng vùng Tuscany là Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc. Việc thu hoạch hoàn toàn thủ công bắt đầu trong mười ngày đầu tiên của tháng 9 với Cabernet Franc và tiếp tục với Cabernet Sauvignon cho đến đầu tháng 10. Vườn nho cuối cùng được thu hoạch là vườn nho Castiglioncello nằm ở nhiệt độ gần 400 masl Những trái nho được đưa vào hầm vẫn còn nguyên vẹn và khỏe mạnh, ở nhiệt độ từ 20 đến 23 ° C cho phép quá trình lên men tự phát dần dần bắt đầu.
Nho được ép nhẹ và tách vỏ nho để không làm vỡ vỏ quả. Tiếp theo lên men rượu trong thùng thép không gỉ ở nhiệt độ được kiểm soát khoảng 28 ° – 30 ° C (không bổ sung men bên ngoài). Các cuộc thi kéo dài khoảng 13-15 cho cả Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon. Quá trình lên men malolactic được thực hiện trong các thùng thép không gỉ và hoàn thành vào cuối tháng 11.
Khi kết thúc quá trình lên men malolactic, rượu được chuyển đến các thùng gỗ sồi của Pháp (1/3 gỗ mới và phần còn lại, đoạn thứ nhất và thứ hai), nơi nó nghỉ ngơi trong 24 tháng của giai đoạn lão hóa, tuân thủ các quy định sản xuất.
Rượu Sassicaia có nồng độ khá nhẹ 13,5% nhưng hương vị của nó lại tương đối mạnh mẽ. Nó tập trung với độ ngọt tự nhiên với chút nhẹ cay trong vòm miệng. Các món ăn kèm với loại vang này là các món ăn từ thịt đỏ, thịt bò nướng hoặc là phô mai tẩm gia vị.
Trước khi thưởng thức bạn cần dùng decanter lắc đều hoặc mở nút chai trước khoảng vài giờ. Nên dùng ở nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Chai rượu vang Ý này thể hiện sự đẳng cấp quý tộc nên nó rất phù hợp với những bữa tiệc thịnh soạn hoặc sự kiện đặc biệt.