Ngoài cách nghiên cứu kỹ trước trên các trang web trực tuyến về mùi và hương vị, bạn cũng nên thử một số loại rượu vang khác nhau để chọn vị thích hợp cho bữa tối của mình.
Đôi khi các bạn sẽ nhận thấy bối rối trước đối tác hoặc bạn gái khi phải chọn rượu vang trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn tự tin hơn.
Tự tìm hiểu
Khá nhiều nhà hàng ngày nay đã cập nhật thông tin về thực đơn bao gồm cả danh sách rượu lên trang web của họ. Trước khi đến nhà hàng, chúng ta có thể nhanh tay tra giá nhập rượu của mình qua trang web để tự tìm và so sánh xem chai rượu nào đáng giá trong danh sách. Bạn thậm chí còn rất có khả năng đọc trước về mùi và hương vị loại rượu mà bạn đang xem trên mạng để gây bất ngờ cho bạn gái của mình.
Từ bỏ con đường mòn
Hãy học cách yêu các giống nho ít được biết đến như Dolcetto từ Italy, Carmenére từ Chile, Cabernet Franc từ Loire Valley (Pháp), hoặc Blaufränkisch từ Áo.
Học về bản đồ
Các chai rượu ngon là những chai rượu có xuất xứ từ các nhà sản xuất uy tín, các giống nho và vùng đất đáng giá. Bạn rất có thể đánh giá qua đặc tính hay giá trị của không ít vùng đất láng giềng nữa. Theo một phương pháp nào đó, loại vang Premier Cru Bordeaux nghe dường như tốt, nhưng những chiếc tên như Côtes de Bordeaux hoặc Bordeaux Superieur đắt giá hơn.
Tìm hiểu thêm:
- Các thuật ngữ trong ngành rượu vang mới nhất
- Wine Body Là Gì ? Phân biệt Full, Medium Và Light-Bodied
- Thời gian decanting rượu vang bao lâu?
Đừng chỉ uống vang đỏ, hãy thử cả vang trắng
Nhiều người từng phát ngôn rằng họ không uống vang trắng và đây thật là sự thiếu sót lớn. Các loại vang trắng được chiết xuất từ các giống nho như Riesling từ Đức và Alsace hay Chenin Blanc từ Loire Valley (Pháp) đều được những người sành rượu vang khá là ưa thích. cùng với đó, có một bí mật nữa mà các bạn cũng nên tìm hiểu là những loại rượu vang trắng hảo hạng thường có kinh phí giá tốt hơn những loại vang đỏ cùng loại, và cũng thích hợp với tương đối nhiều loại thực phẩm khác nữa chứ không chưa đến cá và hải sản.
Theo lý thuyết từ xưa đến nay, rượu vang trắng có vị chua nhẹ nên chúng ta có thể dùng kèm một số loại thịt trắng, mềm như gia cầm, cá, hải sản; món ăn với nước sốt màu trắng hoặc kem. Những món ăn nhẹ như salad, thịt hun khói cũng khá được thưởng thức chung với vang trắng và hoa quả ngọt. Loại này còn được sử dụng để chế biến món ăn với nấm, bưởi, dứa, dưa, táo, ô-liu…
Còn các món chế biến từ thịt đỏ như bò, cừu, hay các món quay nướng có vị đậm và nồng, và các món có nước sốt màu đỏ, nâu nên thưởng thức cùng với vang đỏ. Loại rượu này còn là chọn lựa hợp lý cho những món mì dùng chung với sốt cà chua, rau củ nướng… Vị vang đỏ ngọt đậm nên rất có khả năng vốn để chế biến các món tráng miệng, dùng kèm với phô mai, chocolate, một số loại quả hạch, cherry, cam, dâu, mận…